MÔ HÌNH ĐỊA CHỈ TIN CẬY THÔN CÂY THỊ XÃ MỸ THANH

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều mô hình địa chỉ tin cậy đã được thành lập nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả đi vào cuộc sống của người dân. Điển hình như mô hình tại thôn Cây Thị, xã Mỹ Thanh.

Thôn Cây Thị có trên 60% là đồng bào dân tộc Dao, tại đây vấn đề bất bình đẳng giới hủ tục lạc hậu vẫn tồn tại. Địa chỉ tin cậy ra mắt đã huy động sự tham gia của nam giới, trao quyền cho các thành viên đều trở thành tình nguyện viên trong cộng đồng, tham gia vào tổ chức các hoạt động đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại địa phương. Đồng thời, phá vỡ sự im lặng và sẵn sàng lên tiếng về tình trạng bạo lực trên cơ sở giới có liên quan tới xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực học đường, bạo lực gia đình. Ông Đàm Văn Trung – Bí thư Chi bộ, Trưởng nhóm địa chỉ tin cậy thôn Cây Thị, xã Mỹ Thanh cho biết. “ Làm thế nào ngăn chặn được cái phòng chống bạo lực gia đình, không để xảy ra vào những cái hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Nhưng cái quan trọng nhất mà trong đó về thực hiện tại địa phương thì cũng nhờ vào cái sự quan tâm, sát sao của cấp trên thì cũng là cuộc thì chắc chắn là thôn Cây Thị sẽ có niềm tin, phấn đấu để đi lên loại bỏ phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em”.

                                                  Ra mắt các thành viên địa chỉ tin cậy thôn Cây Thị

Mô hình địa chỉ tin cậy đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ bảo vệ phụ nữ trẻ em, là nạn nhân của bạo lực gia đình, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới ngay tại cộng đồng, thông qua việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp cho nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới bao gồm: tạm lánh, chăm sóc y tế, tư vấn, tham vấn tâm lý, tư vấn pháp luật cơ bản,hỗ trợ chuyển tuyến. Ông Triệu Văn Sán, Trưởng thôn Cây Thị, xã Mỹ Thanh cho biết. “Nhiều lúc có sự việc xảy ra lúc 1,2 giờ đêm, bà con gọi đến thì vẫn phải đi để tuyên truyền, vận động cho gia đình, vợ con, vợ chồng hiểu các quy định, pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, để gia đình êm ấm, hoà thuận”

                           Người dân thôn Cây Thị nghe tuyên truyền về tiếp cận pháp Luật

 Thông qua mô hình địa chỉ tin cậy, người dân thôn Cây Thị đã được tiếp cận về Luật bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, hôn nhân và gia đình trẻ em và các chính sách của nhà nước về bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em. Qua đó nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi vì an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại địa phương./.

                                                                                             Nguồn: Cổng TTĐT huyện